Crystal's blog

Crystal's blog

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 12 năm 2010

Cách đánh nền mỏng mịn

Dạo quanh 1 hồi, thấy có 1 hiện tượng, là có 1 số bạn đánh nền bị lộ rõ phấn. Thực ra vấn đề đánh nền nói dễ thì rất dễ, mà khó cũng rất khó. Cái quan trọng là bạn hiểu da bạn, bạn hiểu mỹ phẩm bạn dùng, và bạn chịu khó nghiên cứu.
Crys sẽ trình bày 1 cách đơn giản nhất để mọi người có 1 nền make đẹp nhé. Tất nhiên để lung linh rực rỡ như các gái teen thì k dám nhưng đủ để cho bạn 1 nền tự nhiên và căng bóng nhất có thể.
Bước 1: xác định da
Bạn phải hiểu da mình như thế nào. Da khô hay da dầu. Hỗn hợp thiên khô hay thiền dầu. Da mẫn cảm , da đang có mụn, lỗ chân lông to, thiếu nước, nhăn nheo...
Bước này rất quan trọng, vì hiểu da mình như thế nào, bạn sẽ xác định được mình cần loại sản phẩm make up nào.
Ví dụ nhé: Crys da không mụn, undertone là hồng, khá trắng, mẫn cảm, với trời mùa đông thì da thiếu nước, make up rất dễ mốc mặt ở 2 cánh mũi, mùa hè hỗn hợp thiên khô, đổ dầu tầm 4 tiếng sau khi make up, dầu cùng chữ T.
nên các sản phẩm Crys yêu cầu thường là:
- Hè: 1 loại dưỡng mỏng, ngấm nhanh, ít dầu. 1 em base có thể kiểm soát lượng dầu trên da, giúp da ăn found, mịn. 1 em found mỏng, thoáng( vì hè ra nhiều mồ hôi nên found bí rất dễ nổi mụn, tạo cảm giác bức bí) và quan trọng là em ấy cũng phải kiềm dầu ở mức độ tốt. Vì mặt crys ít khuyết điểm nên ko yêu cầu nhiều về độ cover, càng thoáng càng thích.  Và kết quả là Crys chọn mineral cho hè. Vì mineral rất mỏng, thoáng da, và nếu biết cách đánh cũng có thể tạo độ che phủ rất tốt.( Cách đánh Crys sẽ nói ở phần sau). 
- Đông: vì da Crys dễ mốc ở cánh mũi vào mùa đông, nên crys chọn 1 em dưỡng cấp nước tốt cho da vào mùa đông.( lưu ý, vì da Crys thiếu nước nên ưu tiên chọn dưỡng cấp nước, nếu da bạn khô thiếu dầu thì phải chọn 1 em dưỡng đặc 1 chút). Base dành cho mùa đông Crys cũng thích em base nào đó dạng lỏng, glow xíu vì mùa đông lạnh, trông mặt hay nhợt nhạt( SK II là 1 lựa chọn ko tồi, vừa có tông hồng nhẹ, vừa glow có nhũ). Và đặc biệt là found. Những năm trc Crys da khô thiếu dầu, nên dạng found lỏng cream như Skin tonic là 1 lựa chọn rất tốt.  Found ăn vào da, giúp da đỡ khô, ko mốc nẻ gì. Nhưng năm nay vì thời tiết nắng hanh, da Crys chủ yếu là thiếu nước, nên khi dùng found dạng cream đặc thì chất found ko ngấm được hẳn vào da, nó trượt trên bề mặt làm tạo các vệt found mốc lên dù trước khi make up da không hề mốc. Crys chuyển sang em found lỏng dạng nước của Guerlain thì thấy có kết quả rất tốt. Found dễ ngấm vào da hơn, không tạo vệt mốc. Và đặc biệt là mùa đông dùng loose phải rất khéo, vì loose bản chất hút ẩm, rất dễ khô da. Nền sau found lỏng rất đẹp, bụp loose lên, em loose hút nước, lập tức làm phần found vừa đánh khô luôn-> mốc. Nên thường crys chọn 1 em loose dành cho da khô, ko kiềm dầu gì cả, mỏng nhẹ cho mùa đông.
Bước 2: chọn mỹ phẩm
Mỗi hãng mỹ phẩm đều có các dòng sản phẩm dành cho từng loại da khác nhau. Vấn đề là bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu tìm loại mỹ phẩm thích hợp cho mình. Cái này bạn phải tự làm thôi, dùng thử và đúc rút kn. Vì review thực ra chỉ để tham khảo, có bạn mới hiểu bản thân bạn nhất. 1 vấn đề nữa, mỗi hãng sẽ có những dòng sản phẩm nổi trội. Ví dụ, nói chống nắng tốt cho mặt da dầu, mỏng, nhẹ nta hay nói đến chống nắng của chanel, base kiềm dầu tốt có YSL, base bọt Shu, found cho da tông vàng: Shu, glow đẹp: Bobbi Brown, Dior..... Đồ mineral thì SN found mỏng nhẹ như lụa nhưng kiềm dầu kém, Joppa kiềm dầu tốt nhưng hạt phấn to, Buff kiềm dầu tốt, EM rất kinh tế....
Tùy vào mức độ túi tiền và yêu cầu của mình để lựa chọn sản phẩm thích hợp.
Bước 3: Dưỡng da
Muốn có 1 lớp nền đẹp, việc quan trọng nhất là da bạn đẹp. Tất nhiên nói như vậy nhiều ng sẽ nói, da tôi ko đẹp, vậy làm sao để khắc phục được đây. Vậy là cách đánh. Nhưng Crys vẫn nói đi nói lại là, cơ thể bạn tự nhiên đã rất đẹp rồi, bạn hãy chú trọng chăm sóc nó, make up tất nhiên là công cụ hữu hiệu, nhưng đừng quá lạm dụng vào nó.
Bạn hãy có 1 chế độ ăn uống đủ chất, thích hợp. 1 chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn ngủ đầy đủ. Uống nhiều nước, ăn nhièu hoa quả. Những điều đơn giản như vậy rất hữu hiệu cho sắc đẹp của bạn.
Nếu có thể dưỡng da từ thiên nhiên thì hãy tận dụng. Crys rất thích dưỡng da từ các sản phẩm tự nhiên, tự mình làm. Ví dụ như hè, Crys không thể sống thiếu bột đậu xanh và cám gạo như đã từng kể. Khi da đi nắng nhiều, Crys hay đắp mặt nạ sữa chua hoặc sữa tươi không đường để làm dịu da, cấp nước cho da nữa. Mùa đông Scub mặt bằng đường+ mật ong+ dầu olive, da mềm mịn, sáng rõ. Đây là cách tẩy tế bào chết rất tốt mà rất an toàn.
Về dưỡng da, Crys có chủ trương, khi da bạn còn đẹp, bạn nên chọn loại dưỡng nhẹ dịu, có nguồn gốc thiên nhiên càng tốt. Đừng quá tham những quảng cáo dưỡng như trắng da tức thời, mịn da tức thời. Khi da còn đẹp, càng hạn chế hóa chất càng tốt. Vì thực sự, kể cả kem dưỡng cũng là hóa chất mà. Những loại dưỡng nhẹ dịu sẽ giúp da bạn không bị can thiệp quá nhiều. tất nhiên, đến tầm tuổi nhất định, độ dưỡng của bạn sẽ phải tăng dần lên.
Oil là nguồn dưỡng da tự nhiên rất tốt. Jojoba oil là sản phẩm Crys hay dùng để massage da mặt mùa đông, nó cấp độ ẩm cho da, lại chống lão hóa. Các dầu tự nhiên ngấm vào da dễ dàng, ko bí da như mineral oil.
Tuyết đối phải tẩy trang kỹ, rửa sạch mặt sau khi make up.
Bước 4: đánh nền
Luôn luôn dùng kem dưỡng trước khi đánh nền. nếu da không quá khô, bạn nên chọn 1 loại kem dưỡng lỏng, ngấm nhanh.
Sau khi apply dưỡng, để mặt 1 lúc cho dưỡng ngấm hết vào da, rồi apply base. Có nhiều quan điểm là dùng base hay ko dùng base, cá nhân Crys thích dùng base, vì nó giúp nền mình mịn, đẹp, kiềm dầu. Tùy ở bạn.
Sau khi apply base, bạn xoa tay nóng, áp lên mặt vỗ nhẹ cho base ngấm hết vào da, dùng 1 tờ giấy thấm dầu thấm hết mặt, bước này để loại bỏ hết dầu thừa của mỹ phẩm trên mặt.
Apply found lỏng. Bài này Crys chỉ nói cách đánh found lỏng thôi, vì found mineral đã có 1 bài hướng dẫn cách đánh rùi.
Có rất nhiều cách đánh found lỏng, đẹp nhất là đánh bằng cọ. Nhưng thực ra cọ hay sponge thì đều phải tuân theo nguyên tắc: chấm found toàn mặt, dùng cọ hoặc sponge ẩm chậm vuông góc toàn mặt, chậm nhẹ nhàng, từ từ, ko miết để found ăn vào mặt. Nguyên tắc: càng ít càng đẹp, cứ 1 lớp mỏng, nếu bạn muốn độ che phủ cao hơn thì lại chậm thêm 1 lượt nữa khi found lớp đầu đã ăn hết vào da. Sau khi found ăn vào da rồi, mới dùng cọ xoay nhẹ nhàng khắp mặt để tạo độ bóng và mướt cho da. Khi đánh nên để ý chỗ nào da khô để xử lý kịp thời. Dùng miếng sponge ẩm dậm nhẹ để các vùng da mốc ăn found hơn, đừng dùng cream để vùng da khô đỡ mốc khi đã đánh found.
Nếu da bạn khô quá, có thể bỏ qua bước loose mà đánh má và 2light luôn. Còn nếu dùng đc loose, bạn đổ 1 ít loose ra bát hoặc nắp to, xoay nhẹ cọ powder, đập bớt phấn, phẩy nhẹ lên mặt, càng ít càng tốt. Cứ dần chút 1, đừng tham loose nhiều. Để ý cho loose ăn đều với found, ko lộ vệt phấn. Xịt khoáng toàn mặt hoặc xịt lên sponge, dậm toàn mặt để loose ăn đều với found, bước này làm lâu hay mau tùy thuộc da bạn. Nó cũng giúp bước nền giữ được lâu hơn.
Một số sai lầm hay mắc phải dễ dẫn đến việc nền bị lộ phấn:
- màu found và loose quá trắng so với da
- Lấy quá dày found và loose, nguyên tắc là ít 1, nhiều lớp, mỗi lớp 1 ít
- Đánh ẩu, đánh vội, ko dậm found mà xoay cọ miết. Loose trên cọ quá nhiều.
- Da quá khô, loose và found khô quá so với da
- Da thừa dầu, dẫn đến found và loose trượt trên da mà ko ngấm vào da được
Tính chèn hình và video cho mọi ng coi mà youtube đang khìn, thôi chờ mai chèn vào vậy ^^

6 nhận xét:

 1. Tìm được bài viết này của bạn mình thấy mừng quá.
  Mình mới mua 1 lọ nền của Bourjois. Khi chị bán hàng hỏi mình, mình lại bảo là da mình da dầu. Mang về đánh cứ bị bết bết.
  Ban đầu mình đánh bằng tay, thấy bị bết và vón. Lên mạng search thử thì thấy mọi ng hay đánh bằng mút hoặc cọ. Thế là lôi mút ra thử. Đúng là tốt, mịn hơn thật, nhưng vùng cánh mũi vẫn bị hơi mốc mốc. Với lại đánh bằng mút thấy hao quá.
  Mình nghĩ là chắc đánh bằng cọ thì chuyên nghiệp và tốt hơn. Thế là mua thử cọ của ELF cái angle ý. Nhưng... đánh bằng cọ thật là kinh quá :((. Nó bị vệt vệt, chẳng đều và mịn chút nào. Đầu cọ thì sau 1 hồi đánh bị vón vón, lọn lọn lại chứ ko phẳng như ban đầu.
  Đọc được bài này của bạn thì thấy bảo phải dậm vuông góc cọ rồi mới tán. Mình làm theo, cũng đỡ hơn nhưng vẫn ko đẹp.
  Thế là quay lại dùng mút chấm chấm vẫn ok nhất.
  Mình đang nghĩ là:
  1. Do mình chọn found ko đúng với da. Da hỗn hợp mà chọn found khô quá. Hay là found đó ko tốt thật >.<
  2. Do mình ko biết đánh đúng kĩ thuật.
  3. Do cọ ko tốt. Nhưng thấy nhiều người cũng dùng cọ này, review khá tốt mà.
  Bạn có thời gian dỗi thì giúp mình với. Chứ found thì mua về rồi hơn 500k mà ko dùng được, mình chán quá :(

  Trả lờiXóa
 2. Chị ơi, hôm trước em có comment hỏi chị về cái vụ found của bourjois đó :P. Em mới dùng Blogspot, cái hôm trước tạo cứ bị lỗi lỗi nên em tạo cái mới này.
  :D. Đọc blog chị mà em thấy thích quá cứ như hồi dùng 360 ý. Mọi thứ nhẹ nhàng và chân thực. :)

  Trả lờiXóa
 3. hihi sr bạn vì mấy hnay nghỉ tết chơi tít mít quá nên k trả lời bạn ngay được.
  Đánh nền thực ra do quen tay thôi, nếu như bạn dùng mút quen thì cứ dùng mút đi, dùng mút dậm vuông góc đều khắp mặt cho found ngấm hết rùi mới dùng cọ xoay, Nếu như found ạn đánh lên k ăn hết vào da, thì bạn khắc phúc bằng cách dùng mút ẩm, lấy càng ít found càng tốt, cứ từ từ chút 1. Cũng có khả năng da bạn dầu nên chọn loại found khô quá, mình thích loại found lỏng dạng nước hơn các found dạng cream đặc. Bạn đánh thử tiếp nhé, có j comment lại mình để cùng khắc phục. Còn cá nhân mình thì ko thích cọ ELF ^^

  Trả lờiXóa
 4. Em lên makeupalley xem review của cái bourjois đấy rồi chị ạ, nói chung là cũng ko tốt lắm, đa số đều nhận xét rằng nó khô và khi cho lên da thì khô quá nhanh, nên phải tán nhanh tay nếu ko sẽ bị bết.
  Nên em cứ cho ít một lên mặt tán bằng tay thật nhanh thì nói chung trông cũng ổn, mọi ng nhìn đều bảo ok :D, mỗi tội hơi mất công. Thôi thì cố dùng cho hết rồi lần sau mua cái khác, rút kinh nghiệm phải đọc review trước :D.
  Em cám ơn chị nhiều nhé :)

  Trả lờiXóa
 5. Chị Crys ơi xài phấn phủ loose thì nó mỏng mịn tự nhiên hơn là dạng nén đúng không ? mà da em thì hỗn hợp , dầu chữ T và khô hai bên má thì xài loose nào đc nhỉ ? CÁi loose không kìêm dầu màu đông của chị là cái gi thế ?

  đang thích mac với kenabo í , không biết đc ko :D

  Trả lờiXóa
 6. chị đang xài Loose BE với Silk Natural là đồ mineral cưng ạ. e kiếm 1 e cọ bó chặt chặt 1 chút, bề tán rộng: kiểu kabuki đánh loose sẽ k bị cakey và phủ khắp mặt. Dior skin nude loose cũng đẹp lắm ý :x

  Trả lờiXóa